Bố trí bàn làm việc cho văn phòng thế nào chuẩn nhất?

Ngày đăng: 15/05/2024

Một bước quan trọng sau khi chọn mua bàn làm việc phù hợp là sắp xếp và bố trí nó sao cho thích hợp, mang lại sự thoải mái cho người sử dụng và tăng cường hiệu suất làm việc. Nếu bạn mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm trong việc bố trí bàn làm việc cho văn phòng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về điều này.

1. Bí quyết bố trí bàn làm việc cho nhân viên

Bố trí bàn làm việc cho nhân viên trong văn phòng theo phong thủy có thể giúp tăng cường sự tập trung và hiệu suất làm việc. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bố trí bàn làm việc cho nhân viên:

- Đặt bàn làm việc kề sát vào nhau và hướng dựa vào tường.

- Hạn chế tạo ra khoảng trống, đảm bảo phần đằng trước bàn làm việc thông thoáng và phần phía sau bàn làm việc kiên cố.

- Sử dụng cụm bàn để tạo không gian thông thoáng cho phòng làm việc.

- Chọn vị trí và hướng cát tường để bố trí bàn làm việc, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và nhiệt tình hơn.

- Vị trí lý tưởng để bố trí bàn làm việc là sau bức tường dày, bên trái cửa sổ. Điều này giúp tạo cảm giác thoải mái, sáng suốt khi làm việc và tăng năng suất.

Ngoài các lưu ý trên, bạn cũng nên xem xét tính chất công việc của từng nhân viên để bố trí bàn làm việc phù hợp:

- Đối với nhân viên thiết kế và văn phòng, hướng Đông (hướng văn xương tinh) và hướng Bắc (vũ khúc tinh, tượng trưng cho sự phát triển sự nghiệp) là lựa chọn tốt. Cũng có thể chọn vị trí tài tinh là góc chéo so với cửa chính để thúc đẩy sự nghiệp.

- Đối với nhân viên kinh doanh và kế toán, đặt bàn làm việc ở phía trái để tăng tài lộc. Hạn chế sự đi lại phía sau bàn.

Nhờ các lưu ý này, bạn có thể bố trí bàn làm việc hiệu quả và tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên trong văn phòng.

2. Bí quyết bố trí bàn làm việc văn phòng cho giám đốc

Với vai trò lãnh đạo quan trọng và khả năng đưa ra quyết định quan trọng cho tổ chức, giám đốc cần có một không gian làm việc thể hiện sự uy quyền, sang trọng và đẳng cấp. Khi bố trí bàn làm việc cho giám đốc, bạn cần đảm bảo rằng họ luôn sáng suốt, có khả năng đưa ra chiến lược đúng đắn để đẩy mạnh sự thịnh vượng của công ty.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng khi bố trí bàn làm việc cho giám đốc, bạn nên áp dụng nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Điều này có nghĩa là vị trí của bàn làm việc giám đốc phải phù hợp với cung mệnh của họ, và sau đó là hướng của bàn làm việc. Dựa vào cung mệnh của nhà lãnh đạo, bạn có thể lựa chọn mẫu bàn với vị trí và hướng phù hợp.

3. Bí quyết bố trí bàn họp

Bàn họp là một phần quan trọng trong công ty, tạo điều kiện để mọi người trao đổi thông tin và đưa ra những quyết định quan trọng. Hiện nay, có nhiều mẫu bàn họp được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, hình oval hoặc hình chữ U với kích thước lớn.

Khi bố trí bàn họp trong văn phòng, bạn cần chú ý đến kích thước của bàn để phù hợp với số lượng người và không gian trong phòng. Đảm bảo để khoảng cách giữa các vùng giáp bàn và tường khoảng 1m2, để mọi người có thể di chuyển dễ dàng mà không gây cảm giác chật chội hay cản trở.

4. Cách sắp xếp tài liệu và đồ dùng trên bàn làm việc

Khi sắp xếp tài liệu và đồ dùng trên bàn làm việc, có một số nguyên tắc cần lưu ý để đảm bảo sự tiện lợi và thuận tiện trong công việc:

- Phần chính của bàn làm việc nên được giữ trống trải, để dễ dàng làm việc và ký các văn bản, tài liệu.

- Máy tính nên được đặt ở góc bên trái của bàn làm việc theo hướng ngồi. Bên phải của bàn có thể đặt lọ bút và một số vật dụng khác.

- Phía góc dưới bên trái của bàn nên để giấy tờ, hồ sơ cần giải quyết. Vị trí này dễ nhìn thấy và giúp nhắc nhở mọi người không bỏ qua.

- Ngăn kéo nhỏ trên bàn có thể được sử dụng để lưu trữ các vật dụng quan trọng như danh sách, thư mời, USB,... Các hộc tủ lớn dưới bàn có thể dùng để đựng tài liệu.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bố trí bàn làm việc hiệu quả. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để có thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Khắc Sử